Giáo Trình Dẫn Nhập Thần Học

75.000,0

Còn hàng
  • Tác phẩm có thể dẫn quý độc giả đi vào làm quen với thế giới thần học và làm cho thế giới ấy trở nên gần gũi, có ý nghĩa hơn cho đời sống Ki-tô hữu của quý vị.
  • Tác giả: Lm Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, S.J là linh mục Dòng Tên, chịu chức ling mục năm 2007, có bằng tiến sĩ thần học (STD) do trường Đại học Giáo hoàng Gregoriana cấp năm 2009. Hiện tại cha đang dạy các môn học thần học tín lý ở Học viện Dòng Tên, Học viện Công giáo Việt Nam, Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình và một số nơi khác.
  • Xuất bản và Phát hành: Bayard Việt Nam
  • Quy cách: 12.0×20.5 cm. Bìa mềm, 184 trang trắng đen
  • Link đọc thử sách: https://en.calameo.com/read/00609393978790dc457cf

 

Author:Lm Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, S.J
Mã: 978-604-61-7898-9 Danh mục: , , Từ khóa: ,

Quý độc giả thân mến, ngược lại với nhiều nơi trên thế giới, ở Việt Nam, không kể các chủng sinh và các nam tu sĩ đang được đào tạo để chịu chức linh mục, số người đi học thần học ngày càng gia tăng. Một phần là vì, nếu như trước đây chỉ có các tu sĩ được tuyển chọn mới được gửi đi học thần học thì ngày nay, đối với đa số các dòng tu, thần học đang trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình huấn luyện tu sĩ.

Phần khác là vì chương trình huấn luyện giáo lý viên tại các giáo phận đã và đang hình thành cách bài bản và vững chắc; trong chương trình huấn luyện đó, kiến thức căn bản về chân lý đức tin, vốn gắn liền với công việc của thần học, là một phần cốt lõi và thiết yếu. Vì thế nhu cầu giảng dạy thần học cho các giáo lý viên cũng rất lớn.

Ngoài ra giáo dân Việt Nam không chỉ sùng đạo mà còn rất quan tâm đến việc học hỏi về Đạo Thánh. Bất cứ lớp học hay buổi thảo luận chuyên đề nào được mở ra, dù là học hỏi Kinh Thánh, chia sẻ Lời Chúa, học hỏi giáo lý, giải đáp phụng vụ, học cách cầu nguyện, phút hồi tâm, giáo dục con cái trong gia đình , ũng đều có thể quy tụ số đông giáo dân tham dự. Giúp các giáo dân thoả đáp đam mê học iểu sâu xa hơn các chân lý trong Đạo, vốn đòi phải có căn bản về thần học, cũng là một nhu cầu khách quan.

Để thoả đáp các nhu cầu trên về thần học, ngoài việc giảng dạy thì việc soạn giáo trình là bướ căn bản cần thiết. Theo những gì chúng tôi được biết, ở Việt Nam tuy có khá nhiều sách dịch, trong số đó có nhiều giáo trình dành cho các sinh viên hoặc học viên thần học ở các nước Âu Mỹ, nhưng chưa có nhiều giáo trình về các bộ môn khác nhau của thần học được soạn bởi người Việt Nam và cho người Việt Nam. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì đội ngũ giảng viên vẫn còn đang được đào tạo, và những lớp được đào tạo đầu tiên có bằng cấp quốc tế cũng cần có thời gian giảng huấn thử nghiệm mới có thể đúc kết các bài giảng của mình thành một giáo trình vừa có tính học thuật vừa phù hợp với nhu cầu của người học ở Việt Nam hiện nay.

Sau hơn 10 năm giảng dạy môn dẫn nhập thần học tại các học viện, chủng viện và trung tâm thần học khác nhau, chúng tôi xin ra mắt quý độc giả cuốn giáo trình Dẫn Nhập Thần Học, như một gợi ý cho việc chúng ta nên bắt đầu hành trình thần học như thế nào. Cuốn giáo trình này không hoàn toàn giống với các cuốn Introduction to Theology được soạn bởi các tác giả Âu Mỹ, vì nó trình bày những điều mà chúng tôi nhận thấy người học ở Việt Nam muốn biết và cần biết. Nội dung cuốn sách bàn về những điều đặc thù về chuyên môn của thần học , cung cấp cho học viên một cái nhìn bao quát về bản chất, phương pháp và mục đích của thần học, cũng như về các vấn đề lớn trong thần học, nội dung chương trình và thần phái thần học.

Ngoài mục tiêu đáp ứng nhu cầu học thuật, chúng tôi sẽ cố gắng giải thích các khái niệm cũng như luận đề thần học cách thực tế, tường tận và dễ hiểu hết sức có thể, phù hợp với nhu cầu của những người mới làm quen với thần học. Hơn nữa chúng tôi còn mong muốn và gợi ý học viên liên hệ những luận đề thần học với kinh nghiệm của chính họ trong bối cảnh hiện tại của họ. Chúng tôi chia nội dung của cuốn sách thành các bài (thay vì các chương) để nó có hình thức của một giáo trình hơn là một tài liệu nghiên cứu thuần tuý học thuật. Như vậy, ngoài việc hướng đến các chủng sinh, tu sĩ đang theo chương trình thần học căn bản như là một phần bắt buộc trong chương trình huấn luyên của họ, cuốn sách còn có thể hữu ích cho quý vị giáo dân tự phát quan tâm đến thần học.

Người ta nói môn Dẫn nhập thần học đúng ra phải là môn cuối cùng chứ không phải là môn đầu tiên trong chương trình thần học. Qủa thế, có nhiều điều trong cuốn dẫn nhập này, học viên phải học qua mộ số môn thần học thì mới hiểu tường tận và thấu đáo được. Thế nên, cuốn sách cũng có thể được học viên dùng vào năm cuối của chương trình thần học để ôn lại và có cái nhìn bao quát, tường tận hơn về thần học.

Hy vọng cuốn sách có thể dẫn quý độc giả đi vào làm quen với thế giới thần học và làm cho thế giới ấy trở nên gần gũi, có ý nghĩa hơn cho đời sống Ki-tô hữu của quý vị.

 

Trọng lượng 0.2 kg
Kích thước 20.5 × 13 × 1.5 cm