GIÔ-NA – Vị Ngôn Sứ Khác Người

55.000,0

Còn hàng
  • Tác phẩm làm nổi bật về Thiên Chúa, Đấng tạo thành, Đấng có uy quyền trên mọi thụ tạo, nhưng cũng là Đấng rất gần gũi, ban ơn cứu độ, giàu lòng thương xót, nhân hậu, từ bi và tha thứ. Tác giả sách Giô-na như mời gọi mỗi tín hữu nhìn lại vai trò của mình, cách riêng là vai trò ngôn sứ. Bởi lẽ mỗi người hay mỗi cộng đoàn, luôn có nguy cơ đang là ngôn sứ giống như Giô-na.
  • Tác giả: Lm Giuse Nguyễn Văn Hội, C.Ss.R – Tiến sĩ Thần học Thánh Kinh, Bề trên Cộng đoàn DCCT Phú Tảo, Tp Hải Dương thuộc Giáo phận Hải Phòng, hiện đang giảng dạy Kinh Thánh tại một số chủng viện và Học viện Thánh An-phong-sô, DCCT.
  • Xuất bản và Phát hành: Bayard Việt Nam
  • Quy cách: 12.0×18.0 cm. Bìa mềm, 152 trang trắng đen
  • Link đọc thử sách: https://en.calameo.com/read/006093939449d40e69aa1

 

Author:Lm Giuse Nguyễn Văn Hội, C.Ss.R
Mã: 978-604-61-7881-1 Danh mục: , , Từ khóa: ,

“Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót”. Giáo huấn này rất phổ biến trong Cựu Ước, nhất là trong các Thánh Vịnh và các ngôn sứ. Lòng thương xót của Chúa được diễn tả ở nhiều khía cạnh và bằng nhiều phương pháp khác nhau. Câu chuyện ngôn sứ Giô-na là một tác phẩm diễn tả đề tài phong phú này. Xem ra câu chuyện chỉ có liên hệ đến một cá nhân có tên là Giô-na, nhưng thực ra, lại liên quan đến những tập thể, tức là dân Do Thái cũng như các dân tộc khác thường được gọi là “dân ngoại”. Tác giả muốn cảnh chừng chúng ta: đừng coi thường và khinh rẻ họ. Họ cũng là những người cầu nguyện và tôn thờ Thiên Chúa, mặc dù khái niệm của họ về Thiên Chúa không giống như nơi người Do Thái. Một bằng chứng là khi con tàu đi Tác-sít gặp bão, các thuỷ thủ kinh sợ cầu nguyện với Thượng Đế, trong khi ông Giô-na là người Do Thái thì lại nằm ngủ!

Nếu Thiên Chúa là Đấng bao dung, thì con người lại quá hẹp hòi nhỏ nhen. Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho dân thành Ni-ni-vê vì họ sám hối ăn năn, trong khi ông Giô-na lại buồn giận vì lời rao giảng của ông – theo lệnh Chúa – lại không ứng nghiệm. Cứ nương theo quan niệm chật hẹp của mình, sự cố chấp nhỏ nhen của con người không thể gặp tình thương vô biên của Thiên Chúa.

Dưới ngòi bút của tác giả, nhân vật ông Giô-na được xây dựng tài tình. Nội dung câu chuyện có những chi tiết hài hước, khiến người đọc đôi khi phải bật cười, nhưng lại chứa đựng những bài học thâm thuý. Câu chuyện kết thúc bằng một câu hỏi, xem ra còn thiếu câu trả lời. Đó là câu hỏi Chúa đặt ra cho ông Giô-na, đại ý: Giô-na giận dữ vì thương cây thầu dầu, chẳng lẽ Chúa lại không thương một trăm hai mươi ngàn người dân thành Ni-ni-vê? Ở đoạn kết này, dường như nhân vật chính của câu chuyện là ông Giô-na biến mất, còn lại là Thiên Chúa và độc giả, và như vậy, chính độc giả là người được mời gọi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của Thiên Chúa. Câu trả lời sẽ là thái độ sống và mối tương quan của mỗi người đối với Chúa và tha nhân.

Cha Giu-se Nguyễn Văn Hội, Dòng Chúa Cứu Thế, đã dày công suy tư và viết nên cuốn sách nhỏ này. Nếu cuốn sách này nhỏ về kích cỡ thì lại rất lớn về kiến thức. Tác giả không chỉ dừng lại ở cuốn sách ngôn sứ Giô-na, nhưng còn giúp chúng ta hiểu thêm giáo huấn của Cựu Ước, khi nêu lên những điểm tương đồng giữa giáo huấn của sách ngôn sứ Giô-na với các ngôn sứ khác và các Thánh vịnh. Qua cách trình bày và suy luận, tác giả khẳng định: câu chuyện ngôn sứ Giô-na không chỉ là câu chuyện của quá khứ, nhưng là chuyện của hiện tại, chuyện của mỗi chúng ta.

Tôi xin hân hạnh giới thiệu cuốn sách nhỏ này tới Quý Độc Giả, với hy vọng mỗi người được gặp gỡ Thiên Chúa là Cha nhân hậu, nhờ đó mà chúng ta sống nhân ái hơn với anh chị em.

Hà Nội, ngày 8 tháng 6 năm 2021

+Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng Giám mục Hà Nội

Trọng lượng 0.1 kg
Kích thước 12 × 18 × 1 cm