Nhà sách trực tuyến
Hotline: 0868 080 504
Sáng: 08:00 - 12:00 ; Chiều: 13:30- 17:30
Thứ hai - Thứ sáu

Đọc sách cùng bé, tại sao lại hết sức quan trọng?

Không nghi ngờ gì: đọc sách cho con của bạn, đó là điều không thể thiếu cho sự phát triển của bé! Nhưng bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ trẻ, có biết đến lợi ích lớn lao qua phương pháp cùng đọc sách trong gia đình không?
Chúng tôi cùng bố mẹ khám phá lợi ích quý báu về mối tương quan bố mẹ – bé trong việc đọc sách chung

Quy tụ xung quanh một câu chuyện giáo dục

Những đứa con nhỏ tựa đầu trên vai bố mẹ. Mỗi tối đến, các bé quây quần bên bố mẹ, trong phòng khách hay trong phòng ngủ. Bố mẹ hãy cài điện thoại ở chế độ im lặng và đặt xa khỏi mình để dành thời gian cùng con cái xung quanh những câu chuyện vui – giáo dục.

“Không có gì làm con cái gần gũi cha mẹ cho bằng đọc sách, ngang qua một câu chuyện”, theo nhà giáo dục trẻ em Joëlle Turin. Thời gian đọc sách chung là một “vòng tròn thần kỳ” bao bọc bố mẹ và bé.

Nhà tâm lý học, nhà phân tâm học và là nhà giáo dục Nathalie Virnot khẳng định rằng: “Đọc sách thiết lập quãng thời gian nghỉ, quãng thời gian mà chúng ta dành một chỗ rất đặc biệt cho bé. Đó là thời gian mà bố mẹ nhận biết sự lựa chọn của bé: bé chọn câu chuyện yêu thích, lật sách ra, dừng lại ở một hình ảnh nào đó…”. Các từ ngữ, các cách diễn đạt, các chuyển động: ngang qua đọc sách, bố mẹ nhận ra được những khía cạnh mới của con mình. Điều này cũng đúng cho bé khi khám phá ra bố mẹ – những người đọc sách “được dẫn dắt bởi những cảm xúc mới, tình cảm mới”, Nathalie Virnot nói.

Cùng nhau đọc sách, đó cũng là lúc tạo ra văn hóa chung của gia đình và sống những trải nghiệm “sẽ được khắc ghi cho đến tận cuối đời trong ‘quyển sách tâm lý’ của bé”, theo những lời của nhà phân tâm học Evelio Cabrejo Parra.

Đồng hóa, muốn trở thành các nhân vật yêu thích

Thùy Linh (3 tuổi) rất yêu thích Sêraphin trong câu chuyện Làm gì trước khi ngủ? Tiến Đạt (5 tuổi), anh của Thùy Linh, say mê Prunê trong câu chuyện Đón mừng Giáng sinh. “Đối với một đứa trẻ, có hai mối gắn kết cùng các nhân vật: đồng hóa (bé sẽ chọn nhân vật giống mình) và muốn trở thành (bé sẽ chọn nhân vật mà bé muốn trở thành).”, theo Joëlle Turin.

Nhưng làm thế nào để giải thích sức lôi cuốn của bé về những nhân vật là các con vật ? Joëlle Turin nhắc lại rằng, trong cuộc sống, một cách rất tự nhiên, bé có xu hướng tiếp cận những loài vật, nhất là những con vật có các chuyển động giống bé. Mặt khác, hầu hết các nhân vật là các con vật đều là những con vật bé nhỏ. Vậy có một sự gần gũi về hình thái, và cũng có một sự gần gũi trong khám phá thế giới cho bé. Việc tiếp cận các con vật cũng giúp bé tự xác định mình, trong khi vẫn giữ mình ở một khoảng cách nhất định. “Các con vật như một chiếc mặt nạ mà đàng sau đó bé có thể chọn để nhận ra mình…hoặc không”.

Giải mã các hình ảnh trước khi biết đọc

“ Chờ đã ! Đừng đi quá nhanh mẹ ơi, con không đủ thời gian để nhìn các hình ảnh ! ” Có bố mẹ nào đã không nghe thỉnh cầu này của con, khi chuẩn bị lật sang trang khác của một quyển sách ? Lý do là thế này: trẻ từ 0-6 tuổi, trước khi học đọc, các hình vẽ giúp bé tiếp cận trực tiếp câu chuyện. Mặt khác, các hình vẽ vốn là một ngôn ngữ. Tồn tại một trò chơi giữa bản văn và hình ảnh. Hình ảnh không nói cùng một thứ với bản văn và ngược lại. Hơn nữa, bé học để giải mã thế giới bởi những tình tiết như: màu sắc, bầu trời, khuôn mặt của bố mẹ…Cái nhìn của bé chỉ tổng hợp được sau độ tuổi này.

Nhìn các những hình vẽ, bé có thể nắm lấy tay người lớn và cảm thấy phấn khích hơn. Tóm lại, bé không biết đọc, nhưng bé thấy tất cả những chi tiết nhỏ mà bé thích phủ đầy các trang sách, dù có khi “người lớn” không thấy được. Tôi luôn bị ấn tượng bởi khả năng tưởng tượng của bé, theo Joëlle Turbin. Ngay cả khi bé chưa bao giờ thấy sách trước đó, nhờ vào những dấu hiệu thị giác, bé có thể nói cho bạn điều sẽ xảy ra ở trang tiếp theo. Thật là đáng tự hào đúng không !

Đọc…và chơi !

Chia sẻ một câu chuyện là một trò chơi như một trò chơi khác ! “ Chúng ta khám phá ra những khả năng của bé, điều bé yêu thích. Đọc sách cùng bé là khoảng thời gian hân hoan trong niềm vui !”, Nathalie Nirnot khẳng định. Vả lại, nếu chúng ta suy nghĩ kỹ về điều này, sách dựa trên cùng một chức năng như một trò chơi: “Điều đầu tiên mà chúng ta giới thiệu một câu chuyện, đó là đoán phần tiếp theo của nó, Joëlle Turin nhắc lại. Dự đoán, tưởng tượng, rút cuộc là chơi trò các câu đố !”

Tóm lại, không có lý do nào giam hãm việc đọc sách trong chuẩn mực “các hoạt động nghiêm túc”, ngược lại: “trẻ tiến rất nhanh trong những hình thức mang tính trò chơi. Cách tốt nhất để học, đó là chơi.”

“ Chờ đã ! Đừng đi quá nhanh mẹ ơi, con không đủ thời gian để nhìn các hình ảnh ! ” Có bố mẹ nào đã không nghe thỉnh cầu này của con, khi chuẩn bị lật sang trang khác của một quyển sách ? Lý do là thế này: trẻ từ 0-6 tuổi, trước khi học đọc, các hình vẽ giúp bé tiếp cận trực tiếp câu chuyện. Mặt khác, các hình vẽ vốn là một ngôn ngữ. Tồn tại một trò chơi giữa bản văn và hình ảnh. Hình ảnh không nói cùng một thứ với bản văn và ngược lại. Hơn nữa, bé học để giải mã thế giới bởi những tình tiết như: màu sắc, bầu trời, khuôn mặt của bố mẹ…Cái nhìn của bé chỉ tổng hợp được sau độ tuổi này.

Mở mang ra thế giới và xây dựng những sự tự vệ cho bé

Chìm sâu trong một cuốn sách, đối với một đứa trẻ, đó là mở mang ra thế giới trong khi cảm thấy mình an toàn. Trước hết bởi chính sự hiện diện của bố mẹ: “Sự gần gủi thể lý bao bọc trẻ ”, theo phân tích của Nathalie Virnot. Bé cũng cảm nhận ra “nội dung”từ chính kết cấu của tác phẩm: “Chúng ta mở sách ra, câu chuyện đã ở trong đó. Chúng ta gấp sách lại, câu chuyện vẫn ở lại trong đó”, theo nhà tâm lý học.

Joëlle Turin cũng thấy trong đọc sách một cách thức tốt để xây dựng sự tự vệ của bé. “Qua sự tưởng tượng từ sách, bé sống được nhiều điều. Những cảm xúc cũng mạnh mẽ như cuộc sống, nhưng không hề có chấn thương tinh thần. Sự tưởng tượng giao với những trải nghiệm của thực tại, nhưng theo một cách thức khác.”

Và khi chìm đắm trong một câu chuyện, đó cũng là khám phá ra những cách thức mới để tư duy, để sống. Đó là những khả năng giúp bé mở rộng hiểu biết. Thật là một quyển hộ chiếu đẹp để bé bắt đầu những bước đi đầu tiên trong cuộc đời.

Phải đồng hành với bé như thế nào để bé thích đọc sách ?

Cách 1 –  Đọc nhiều lần cùng một quyển sách: điều này sẽ giúp bé vun đắp việc học và tạo thêm cho bé mong muốn đọc sách.

Cách 2 –  Đọc cao giọng với những cung điệu và cử chỉ. Khi kết hợp nhiều cử chỉ của cơ thể: tay, ánh mắt, vẻ mặt…, bé sẽ tập trung hơn rất nhiều và làm quen với cấu trúc ngôn ngữ cũng như từ ngữ được sử dụng.

Cách 3 –  Cùng tương tác với bé khi đặt cho bé những câu hỏi, bảo bé mô tả về các hình vẽ trong sách hoặc để bé tưởng tượng phần sau của câu chuyện.

Cách 4 –  Giúp bé tham gia vào việc đọc bằng cách bảo bé tạo ra những âm thanh liên quan đến câu chuyện (ví dụ : tiếng gà gáy, tiếng chó sủa) hoặc bảo bé lật trang sách tiếp theo.

Cách 5 –  Hãy để bé tự thao tác với quyển sách, như vậy bé có thể thực hiện các chuyển động trong sự yêu thích.

Dịch giả: Linh mục Nguyên Hiệu
Nguồn: Pomme d’Api

Loading...
%d bloggers like this: